Dịch bệnh bùng mạnh, ca nhập viện tăng ở miền bắc nước Mỹ do biến thể Delta - Ảnh 1.

Bé Graham Roark, 8 tuổi, được tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer tại bệnh viện ở thành phố Chicago, Mỹ ngày 5-11 – Ảnh: AP

Hôm 11-11, Hãng tin AP đưa tin trong khi tình hình dịch bệnh tại các bang Florida, Texas và các bang miền nam khác đang có xu hướng cải thiện, COVID-19 đang lan rộng lên phía bắc và tây đất nước khi mùa đông đến gần – thời điểm mà mọi người thường ở trong nhà, đóng cửa sổ.

“Chúng ta sẽ thấy nhiều đợt bùng dịch ở những người chưa tiêm vắc xin, với hậu quả là nhiều ca bệnh nặng. Đó sẽ là một bi kịch”, tiến sĩ Donald Milton – thuộc Trường Y tế công của ĐH Maryland – nhận định.

Trong những ngày gần đây, một trường cao đẳng tại bang Vermont đã cấm các cuộc tụ tập đông người, sau khi số ca mắc mới liên quan đến các buổi tiệc Halloween cuối tháng 10 tăng đột biến.

Giới chức thành phố Boston, bang Massachusetts cũng đóng cửa một trường tiểu học để kiểm soát một ổ dịch. Bệnh viện tại bang New Mexico và Colorado đã quá tải.

New Mexico đang hết giường săn sóc đặc biệt dù tỉ lệ tiêm chủng của bang này ở trên mức trung bình tại Mỹ. Suy giảm miễn dịch có thể là một nguyên nhân của việc tăng ca bệnh.

Theo AP, việc nhiều người dân bang New Mexico tiêm ngừa sớm nhưng chưa tiêm nhắc lại nên có thể khiến số ca bệnh tại bang tăng lên.

Tại bang Michigan, 3 quận tại thành phố Detroit lại trở thành điểm nóng COVID-19. Một bệnh viện trong thành phố đang chữa trị gần 400 bệnh nhân COVID-19. Theo một khảo sát của ĐH Washington, chỉ còn khoảng 25% người dân tại Michigan đeo khẩu trang khi ra đường.

“Điều không may là khi mối quan tâm về COVID-19 nói chung đã mất đi nhiều. Tôi cảm thấy lạc lõng khi đeo khẩu trang bước vào một cửa hàng”, tiến sĩ Jennifer Morse – quan chức y tế Michigan – nói.

Delta hiện là biến thể thống trị tại Mỹ, chiếm khoảng 99% số mẫu bệnh được phân tích tại nước này.

Theo giáo sư Ali Mokdad – thuộc ĐH Washington – không có bang nào tại Mỹ đạt tỉ lệ tiêm chủng đủ cao, ngay cả khi kết hợp giữa miễn dịch do tiêm chủng và bình phục COVID-19, để tránh các đợt bùng dịch mới đang xảy ra.

Cho tới nay, vẫn còn gần 60 triệu người từ 12 tuổi trở lên ở Mỹ chưa tiêm chủng, dù đã cải thiện hơn con số 100 triệu người chưa tiêm vắc xin hồi tháng 7 vừa qua.

By admin