Làn sóng dịch Covid-19 bắt đầu lây lan đến các quận trung tâm của thủ đô. Truyền thông địa phương đưa tin 6 ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện ở các quận trung tâm Triều Dương và Hải Điến vào sáng 11-11. Những người này tiếp xúc gần với những người bị nhiễm Covid-19 ở tỉnh Cát Lâm thuộc phía Đông Bắc Trung Quốc.

Bốn trong số các trường hợp vừa nêu là thành viên của cùng một gia đình, trong khi hai trường hợp còn lại gồm một cư dân tỉnh Cát Lâm đang đi công tác đến Bắc Kinh và người thân.

Theo Nhật báo Thanh Niên Bắc Kinh, trung tâm mua sắm Raffles City ở quận Đông Thành (trung tâm TP Bắc Kinh) đã bị phong tỏa vào tối 10-11 sau khi có một người tiếp xúc với F0 đến trung tâm mua sắm.

Chính vì thế, các lối ra bị đóng, tất cả nhân viên và khách hàng bên trong không được phép rời khỏi trung tâm mua sắm cho đến khi xét nghiệm. Đến sáng 11-11, trung tâm mua sắm vẫn đóng cửa.

Trung Quốc siết hết mức, đợt dịch Covid-19 mới vẫn lan sâu ở Bắc Kinh - Ảnh 1.

Người dân xét nghiệm Covid-19 ở quận Triều Dương trong đêm. Ảnh: Sina

Những đoạn ghi hình trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đưa các túi thức ăn cho những người dân mắc kẹt bên trong khu dân cư.

Theo Sina, đợt bùng dịch lần này đã lan tới 20 tỉnh, thành phố với tổng số ca nhiễm là hơn 700 ca trong vòng 1 tháng qua. Biến thể Delta đã được ghi nhận tại các ổ dịch ở Bắc Kinh, Cam Túc, Nội Mông và Hắc Long Giang.

Trung Quốc theo đuổi chiến lược “không khoan nhượng với Covid-19”, giúp Trung Quốc duy trì số ca nhiễm và tử vong ở mức thấp trong bối cảnh các nước khác ghi nhận trung bình vài ngàn ca mỗi ngày do biến thể Delta. Tuy nhiên, giới chức nước này vẫn cảnh giác cao độ sau khi dịch Covid-19 tăng đột biến trên toàn quốc do đi lại giữa các địa phương trong tháng qua.

Trung Quốc có thể sẽ đạt tỉ lệ bao phủ vắc-xin ngừa Covid-19 khoảng 80% dân số vào cuối năm nay, qua đó đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Kiểm tra 300 gói bưu kiện

Nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về việc các bưu kiện có khả năng bị nhiễm Covid-19 trước lễ hội mua sắm trực tuyến hằng năm lớn nhất của nước này vào 11-11.

Cảnh báo được đưa ra sau khi giới chức phát hiện 3 công nhân tại một công ty nhỏ chuyên sản xuất quần áo trẻ em có kết quả dương tính với Covid-19. Cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm các gói hàng và theo dõi những người đã xử lý số hàng này. Công ty này tên Haohui Ecommerce, có trụ sở tại tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh.

Dịch vụ chuyển phát bưu kiện tại hai thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc là Tân Tập và Tấn Châu cũng như thị trấn Thâm Trạch của Thạch Gia Trang tạm ngưng. Khoảng 300 gói bưu kiện đã được xét nghiệm và đều không phát hiện virus.

photo-1

Trung Quốc cảnh báo người dân thận trọng với các bưu kiện hàng hóa có khả năng nhiễm Covid-19. Ảnh: YouTube


Huệ Bình


By admin