Tổng thống da trắng cuối cùng của Nam Phi qua đời ở tuổi 85 - Ảnh 1.

Tổng thống da trắng cuối cùng của Nam Phi, ông Frederik Willem (FW) de Klerk – Ảnh: REUTERS

“Cựu tổng thống FW de Klerk ra đi bình yên tại nhà riêng ở khu Fresnaye (Cape Town, Nam Phi) sáng hôm nay, sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư trung biểu mô”, Quỹ FW de Klerk thông báo ngày 11-11.

Ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trung biểu mô hồi tháng 3 năm nay. Đây là một loại ung thư ảnh hưởng đến mô niêm mạc phổi.

Theo Hãng tin Reuters, ông de Klerk là người đàm phán việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho một chính phủ mới do người da đen lãnh đạo dưới thời Nelson Mandela.

Người dân toàn thế giới còn biết tới ông de Klerk với vai trò loại bỏ chế độ phân biệt chủng tộc (apartheid). Ông chia sẻ giải Nobel hòa bình với ông Mandela vào năm 1993.

Một năm sau đó, ông Mandela giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đa chủng tộc đầu tiên của Nam Phi với Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC).

Tuy nhiên, vai trò của ông de Klerk trong quá trình chuyển giao dân chủ của Nam Phi vẫn gây ra khá nhiều tranh cãi trong hơn 20 năm sau khi chế độ phân biệt chủng tộc chấm dứt.

Nhiều người da màu vẫn giận dữ vì ông de Klerk thất bại trong việc kiểm soát tình trạng bạo lực chính trị trong nhiều năm biến động, trước khi cuộc bầu cử đa sắc tộc năm 1994 diễn ra.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Quốc gia (NP) xem ông là kẻ phản bội người da trắng.

Năm 2016, mặc dù không còn hoạt động trong chính trường Nam Phi, ông de Klerk vẫn khiến những người ủng hộ tổng thống Jacob Zuma đương thời tức giận. Ông de Klerk cáo buộc họ và ông Zuma đang tìm cách thúc đẩy lợi ích cá nhân và gây nguy hiểm cho nền dân chủ hợp hiến của đất nước.

Ông de Klerk một lần nữa bị chỉ trích vào năm 2020 vì nói với một đài truyền hình quốc gia rằng bản thân không tin phân biệt chủng tộc là tội ác chống lại loài người.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Tae Woo qua đời Cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Tae Woo qua đời

TTO – Ngày 26-10, Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul thông báo cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Tae Woo qua đời ở tuổi 89. Ông Roh từng đóng vai trò quan trọng nhưng cũng đầy tranh cãi trong lịch sử của Hàn Quốc.

By admin