Tỉ phú ngông Elon Musk xây luôn thành phố mới có sân bay tàu vũ trụ - Ảnh 1.

Hình ảnh thành phố Starbase của tỉ phú Elon Musk trong tương lai – Ảnh: NPR

Thành phố mới Starbase nằm cạnh bãi phóng tàu vũ trụ của Công ty hàng không vũ trụ SpaceX tại làng Boca Chica thuộc quận Cameron, phía nam bang Texas, theo tạp chí Science Focus.

Từ năm 2016, SpaceX đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng bãi phóng tàu vũ trụ lớn ở làng Boca Chica. Năm 2019, bãi phóng này đã sẵn sàng cho các vụ phóng thử nghiệm.

Tỉ phú Musk có ý tưởng muốn biến thành phố mới này làm nơi ở và làm việc của tất cả nhân viên ở bãi phóng tàu vũ trụ. Vị tỉ phú người Mỹ gốc Nam Phi này còn có tham vọng biến nơi này làm điểm du lịch cho những ai muốn chứng kiến ​​sức mạnh khủng khiếp của các vụ phóng tàu vũ trụ.

Cuối cùng, tỉ phú Musk hy vọng đó sẽ là điểm khởi hành của những người muốn du hành đến sao Hỏa. Theo thiết kế của SpaceX, mỗi tàu vũ trụ có khả năng chở khoảng 100 người cùng lúc đến hành tinh đỏ.

Khi chuẩn bị cho chuyến bay của mình, các hành khách sẽ cần không gian sống và cơ sở hạ tầng tốt để đủ sức khỏe luyện tập, điều mà chỉ một thị trấn hoặc thành phố mới đủ năng lực cung ứng.

Do đó, việc chuyển đổi ngôi làng Boca Chica thành thành phố Starbase có thể là sự cần thiết để ông Musk hiện thực hóa tầm nhìn khám phá không gian của mình.

Tỉ phú Musk bắt đầu quá trình thành lập thành phố Starbase vào tháng 3-2021 khi tiếp cận với chính quyền quận Cameron. Một thông cáo báo chí từ văn phòng thẩm phán quận nêu rõ SpaceX phải tuân thủ tất cả các quy chế liên quan và mọi đơn đăng ký sẽ được xem xét theo luật hiện hành.

Hầu hết dân làng Boca Chica đã bán nhà đất cho SpaceX và chuyển đi, một số ít từ chối thỏa thuận này. Thay vì tranh cãi, họ phải tạm thời sơ tán khỏi nhà bất cứ khi nào có vụ phóng. Có rất nhiều vụ phóng tàu vũ trụ đang được lên kế hoạch.

Ông Josh Barker, ở Trung tâm Vũ trụ quốc gia Leicester, cho biết: “Đó là một dự án thực sự đầy tham vọng. Cách SpaceX đến được vị trí của họ hôm nay, tôi nghĩ là do họ không ngại thử mọi thứ”.

Thành phố Starbase cùng sân bay vũ trụ sắp tới sẽ trở thành một trong những địa điểm phóng tàu vũ trụ quan trọng nhất ở Mỹ. Trong chương trình Artemis (mục tiêu đưa con người quay trở lại Mặt trăng vào năm 2025) của Cơ quan hàng không vũ trụ NASA, tàu vũ trụ đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng dự kiến sẽ được phóng lên từ thành phố này.

By admin