Phim chuyển thể từ truyện Haruki Murakami đoạt giải điện ảnh châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Hình ảnh phim “Drive My Car” – Ảnh: INDIEWIRE

Tối 11-11, giải điện ảnh châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Screen Awards – APSA) lần thứ 14 công bố danh sách giải thưởng năm nay.

Giải Phim hay nhất thuộc về Drive My Car của Nhật Bản, do Ryusuke Hamaguchi đạo diễn, Teruhisa Yamamoto sản xuất. Tác phẩm này còn đoạt giải Kịch bản xuất sắc cho bộ đôi biên kịch Ryusuke Hamaguchi và Oe Takamasa.

Phim Drive My Car từng được đề cử giải Cành Cọ Vàng và thắng giải Kịch bản xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes năm nay. Mới đây, phim được Nhật Bản lựa chọn là đại diện tranh giải Phim quốc tế xuất sắc tại giải Oscar 2022.

Tác phẩm gốc của Drive My Car là truyện ngắn cùng tên nằm trong tập truyện Men Without Women (Những người đàn ông không có đàn bà) của nhà văn Haruki Murakami. Sách đã được phát hành tại Việt Nam.

Phim chuyển thể từ truyện Haruki Murakami đoạt giải điện ảnh châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Nhà quay phim Nguyễn Vinh Phúc giành giải Thành tựu quay phim – Ảnh: APSA

Đến từ Việt Nam, nhà quay phim Nguyễn Vinh Phúc giành giải Thành tựu quay phim cho phim Vị (Taste). Trong clip gửi đến ban tổ chức, anh cảm ơn đạo diễn, nhà sản xuất và các thành viên đoàn làm phim. “Đây là thành quả chung của êkip, tôi chỉ là người may mắn đại diện để nhận giải thưởng này” – Nguyễn Vinh Phúc nói.

Trưởng ban giám khảo APSA năm nay là đạo diễn Trần Anh Hùng, người từng giành giải tại Liên hoan phim Cannes, Venice và giải César của Pháp.

Phim chuyển thể từ truyện Haruki Murakami đoạt giải điện ảnh châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Đạo diễn Trần Anh Hùng (giữa) và ban giám khảo APSA 2021 – Ảnh: APSA

Ngoài ra, APSA trao Giải thưởng lớn của Ban giám khảo cho 2 phim Rehana (đạo diễn Abdullah Mohammad Saad) và The Drover’s Wife: the Legend of Molly Johnson (Leah Purcell); giải Thành tựu đạo diễn cho Asghar Farhadi với phim A Hero; giải Nữ diễn viên và Nam diễn viên xuất sắc cho Azmeri Haque Badhon (phim Rehana) và Merab Ninidze (phim House Arrest).

Năm nay, APSA lần thứ 14 quy tụ 38 phim từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á – Thái Bình Dương. Lễ công bố giải diễn ra tại Úc hôm 11-11.

APSA được thành lập để tôn vinh nền điện ảnh của khu vực có hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, tôn vinh nền văn hóa đa dạng.

By admin