Kiên Giang: Dịch tả heo châu Phi dần được khống chế - Ảnh 1.

Đến nay, ở Kiên Giang có gần 1.200 con heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi được tiêu hủy, tránh làm lây lan mầm bệnh

Đạt được kết quả này, ông Toàn cho rằng ngành nông nghiệp tỉnh cũng đi khảo sát thực tế, hướng dẫn người dân triển khai 4 đợt vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại; theo dõi kỹ đầu ra, đầu vào trước khi giết mổ heo, tránh tình trạng làm lây lan nguy cơ trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Toàn, kể từ đầu tháng 9-2021, ổ dịch tả heo châu Phi xuất hiện đầu tiên ở địa phương đã lay lan trên diện rộng ra các huyện Châu Thành, An Minh, Hòn Đất, Vĩnh Thuận, TP Rạch Giá… 

Số lượng heo bị bệnh tả heo châu Phi bị tiêu hủy đến nay gần 1.200 con (của khoảng 58 hộ), ước sản lượng 68 tấn heo thịt. Người chăn nuôi heo ở địa phương bị thua lỗ và có hộ chưa dám tái đàn, sản lượng heo thịt có thể sụt giảm trên 10%.

Trong điều kiện chưa có vắc xin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu, ngành chức năng địa phương cũng tăng cường công tác giám sát và thực hiện các biện pháp chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế và đảm bảo môi trường, đời sống của người dân. 

Đồng thời, ngành nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã, thực hiện thủ tục giúp người dân có đầy đủ hồ sơ trong khi tiêu hủy để khi có chính sách tỉnh sẽ tiến hành hỗ trợ.

By admin