Tổng thống Chile bị luận tội vì  liên quan hồ sơ Pandora - Ảnh 1.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera – Ảnh: AFP

Với 78 phiếu ủng hộ trên tổng 155 phiếu, tiến trình luận tội ông Pinera được thông qua ngày 9-11. Yêu cầu luận tội ông đã được phe đối lập trình lên vào tháng 10-2021. Các cáo buộc dựa trên các tiết lộ từ hồ sơ Pandora, trong đó tiết lộ hoạt động tài chính của nhiều chính trị gia, tỉ phú, người nổi tiếng khắp thế giới.

Theo Hãng tin AFP, ngày 8-11 tại Hạ viện, chính trị gia đối lập Jaime Naranjo đã đọc hồ sơ cáo buộc dài 1.300 trang nhắm vào ông Pinera mất 15 giờ, trong thời gian đợi một nghị sĩ kịp đến để bỏ phiếu.

Ông Pinera, cũng là một trong những người giàu nhất Chile, bị cáo buộc đã nhúng tay vào việc bán cổ phần của gia đình mình trong một dự án mỏ lớn vào năm 2010, khi ông đang làm tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Số cổ phần trị giá 152 triệu USD được Dominga, một công ty của con trai ông Pinera, bán cho Carlos Delano, một người bạn của tổng thống.

Chính quyền Chile khi đó đã không xác định khu mỏ nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên bất chấp sức ép từ các nhà hoạt động môi trường.

Ngoài ra, cuộc mua bán thực hiện thông qua các công ty bình phong ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, một thiên đường thuế.

Ông Pinera phủ nhận liên quan đến Công ty Dominga hay tham gia điều hành công ty này. Văn phòng của ông mới đây đưa ra giải thích thêm rằng thỏa thuận mua bán được thống nhất trước khi ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên, từ năm 2010 đến 2014, và nhắc lại việc tòa án vào năm 2017 đã xác định thỏa thuận không phạm luật.

Văn phòng công tố quốc gia Chile mới đây cho biết họ sẽ điều tra vụ việc lại một lần nữa.

Dù vậy, khả năng phế truất ông Pinera bằng phiên xử ở Thượng viện Chile là rất thấp, do phe đối lập chỉ nắm 24 ghế. Trong khi đó, để lật đổ được tổng thống, họ cần tối thiểu 29 phiếu ủng hộ trên tổng 43 thành viên của cơ quan này.

Tuy nhiên, thông tin trên sẽ ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối tháng này. Trong khi đó, nhiệm kỳ tổng thống của ông Pinera sẽ kết thúc vào tháng 3-2022. Luật của Chile không cho phép tổng thống tái tranh cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Nhiệm kỳ đầu tiên của ông Pinera là 2010 – 2014 và nhiệm kỳ thứ hai là từ năm 2018 đến nay.

Hồ sơ Pandora: Mọi chú ý dồn về một công ty luật Hồ sơ Pandora: Mọi chú ý dồn về một công ty luật

TTO – Sau khi Hồ sơ Pandora được công bố làm rúng động thế giới vì giúp vén màn hoạt động rửa tiền tại các thiên đường thuế, mọi sự chú ý đang dồn về một hãng luật được cho đã hỗ trợ khoảng 15.000 khách hàng trốn thuế trong suốt 25 năm qua.

By admin