EU và Nga nói qua nói lại chuyện khủng hoảng ở biên giới Ba Lan - Belarus - Ảnh 1.

Phóng viên báo chí vây quanh một nhóm người di cư tại một khu rừng gần biên giới Ba Lan – Belarus thuộc Ba Lan ngày 9-11 – Ảnh: REUTERS

Tóm tắt lại cuộc điện đàm, người phát ngôn của bà Merkel cho biết bà cho rằng việc Belarus sử dụng người di cư như một “công cụ” là vô nhân đạo và không thể chấp nhận. Bà đề nghị ông Putin nhấn mạnh quan điểm này với chính phủ Belarus.

Ngược lại, Tổng thống Putin gợi ý với bà Merkel rằng các thành viên EU nên thảo luận về cuộc khủng hoảng người di cư tại biên giới Belarus – Ba Lan với chính quyền của Tổng thống Alexander Lukashenko. 

Theo Hãng tin Reuters, trước đó cùng ngày, trong một cuộc họp báo về tình hình người di cư tại biên giới Ba Lan – Belarus, Điện Kremlin đổ lỗi cho EU về cuộc khủng hoảng tại biên giới giữa Belarus và Ba Lan. 

Nga cho rằng EU đã không duy trì các giá trị nhân đạo của mình và cố gắng “bóp nghẹt” Belarus bằng kế hoạch đóng cửa một phần biên giới.

Người phát ngôn của Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cũng phủ nhận cáo buộc của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 9-11 là Nga “là chủ mưu” trong cuộc khủng hoảng này. “Nhận xét đó hoàn toàn vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được”, ông Peskov nói.

Tình hình khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus và Ba Lan vẫn tiếp tục căng thẳng với khoảng 2.000 người muốn vào Ba Lan để nhập cảnh EU. 

Belarus và Ba Lan vẫn đang chỉ trích lẫn nhau về việc gây căng thẳng biên giới. Ba Lan cáo buộc Belarus để cho các đoàn người di cư tự do di chuyển đến biên giới để đáp trả việc các nước Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt nước này. 

Belarus khẳng định đây là những cáo buộc vô căn cứ, đồng thời cho rằng Ba Lan đang cố tình làm leo thang căng thẳng.

Ủy ban châu Âu cho biết đang chuẩn bị vòng trừng phạt mới với Belarus.

Biên giới Ba Lan - Belarus lại nóng Biên giới Ba Lan – Belarus lại nóng

TTO – Cuộc khủng hoảng di cư kéo dài nhiều tháng ở phía đông Liên minh châu Âu (EU) đang leo thang khi hàng ngàn người dồn về biên giới Belarus – Ba Lan và bị đẩy lùi bằng hơi cay.

By admin