Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định điều chỉnh nhiều biện pháp chống dịch kiên quyết hơn để ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng tối nay (8/11) ban hành văn bản điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhiều ngày qua, Hải Dương xuất hiện các ca nhiễm mới tại trường học, đơn vị công sở, doanh nghiệp. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 3 ổ dịch có tính chất phức tạp (huyện Kinh Môn, Kim Thành, thành phố Hải Dương), lây nhiễm trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu, từ 0h ngày 9/11, tỉnh tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, quán game internet, rạp chiếu phim.

Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (vườn hoa, công viên…) trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 mét. Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất sử dụng đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Xuất hiện 3 ổ dịch phức tạp, Hải Dương điều chỉnh hàng loạt biện pháp chống Covid-19
Hải Dương liên tục xuất hiện ca nhiễm mới

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 20 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 21h hàng ngày; các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5h đến 9h sáng hàng ngày. Ngoài khung giờ trên, các cửa hàng này chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga… hoạt động không quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng; phải có hệ thống thông gió tự nhiên tạo không gian thông, thoáng và đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh.

Các hoạt động thể thao ngoài trời không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm tại cùng một khu vực và phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Rêng các giải thi đấu thể thao nếu tổ chức phải được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền.

Đối với việc tổ chức đám hỏi, đám cưới phải tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các địa phương đang có dịch cấp độ 3, 4; các Trung tâm tiệc cưới chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi và không quá 30 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng tại cùng một thời điểm.

Đối với việc tổ chức lễ tang, nghi lễ 49 ngày, 100 ngày, cải táng không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm; luôn tuân thủ 5K.

Thành phố Hải Dương và một số địa phương có diễn biến dịch phức tạp thì tạm dừng tổ chức Đại hội thể dục thể thao cấp phường, xã; Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân; tiếp xúc cử tri; các cơ sở làm đẹp.

Xuất hiện 3 ổ dịch phức tạp, Hải Dương điều chỉnh hàng loạt biện pháp chống Covid-19
Xuất hiện 3 ổ dịch phức tạp, Hải Dương phong toả nhiều điểm dân cư

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tăng cường công tác xét nghiệm sàng lọc đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các mầm bệnh trong cộng đồng; xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; tại các trường học theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Công an cấp huyện rà soát, quản lý các trường hợp từ tỉnh khác về lưu trú, học tập, làm việc tại địa phương.

Từ ngày 12/10 đến hết ngày 7/11, toàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 70 ca bệnh, trong đó có 31 ca bệnh có yếu tố dịch tễ đi từ các tỉnh, thành phố phía Nam, thành phố Hà Nội…, 35 trường hợp là F1, F2 (sau khi F1 trở thành F0) của các bệnh nhân này và 1 ca phát hiện qua sàng lọc ho sốt cộng đồng.

Nữ nhân viên bộ phận một cửa nhiễm Covid-19, TP Hải Dương thông báo khẩn

Nữ nhân viên bộ phận một cửa nhiễm Covid-19, TP Hải Dương thông báo khẩn

Bộ phận một cửa UBND TP Hải Dương phải tạm phong tỏa, dừng tiếp công dân để truy vết vì xuất hiện ca F0.

Nguyễn Thu Hằng

By admin