Xã Phước Kiển đánh giá nhầm cấp độ, TP.HCM không còn vùng đỏ - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 8-11, TP.HCM họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoài Nam – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết TP vừa công bố cấp độ dịch. Cụ thể, TP.HCM đang ở cấp độ 2. Tại 22 địa phương cấp quận huyện, có 13 đơn vị đạt cấp độ 1, 7 địa phương đạt cấp độ 2, 2 địa phương ở cấp độ 3.

Xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè có cấp độ 3

7 địa phương đạt cấp 2 gồm quận 3, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn. 2 địa phương đạt cấp 3 là huyện Nhà Bè và Cần Giờ.

Có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 10 (cấp 1 lên cấp 2), huyện Cần Giờ (cấp 1 lên cấp 3), huyện Nhà Bè (cấp 2 lên cấp 3). Hai địa bàn giảm cấp độ dịch so với tuần trước là quận 11 và Phú Nhuận (từ cấp 2 xuống cấp 1).

Đối với 312 phường, xã, thị trấn có 197 đơn vị đạt cấp 1, 102 nơi đạt cấp 2 và chỉ có 12 đơn vị cấp 3. Riêng xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) là địa phương duy nhất có dịch ở cấp độ 4.

Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, sau khi có đánh giá nhiều địa phương tăng cấp độ dịch, TP đã lập các đoàn đến các quận huyện để kiểm tra. Riêng tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, ông Nam cho biết có sự nhầm lẫn về số lượng dân cư. 

Theo đó, ban đầu đánh giá số ca mắc mới trên 100.000 dân, xã Phước Kiển có khoảng 31.000 dân, nhưng thực tế số dân sống trên địa bàn là hơn 60.000 dân. Do đó, tỉ lệ số ca mắc mới cao hơn so với thực tế, hiện xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè có cấp độ 3. 

Chưa đủ điều kiện cho phép bar, karaọke… hoạt động lại

Ông Phạm Đức Hải – phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP – cho biết ngày 1-11, TP chỉ có 4 địa phương cấp phường xã thị trấn có cấp độ 3, nhưng đến hôm nay ngày 8-11, đã có 13 địa phương (trong đó có xã Phước Kiển) có cấp độ 3. 

Theo ông Hải, người dân phải thực sự cảnh giác, tuân thủ nghiêm các biện pháp dịch do diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. 

Ông Hải cho rằng tình hình dịch bệnh của TP còn diễn biến phức tạp. TP chưa đủ điều kiện để cho phép GrabBike, bar, karaọke… hoạt động trở lại.

Theo ông Hải, TP mở cửa các hoạt động dựa trên nguyên tắc an toàn, an toàn đến đâu mở cửa đến đó. TP mở cửa lại từng bước và chắc chắn để đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân.

Ông Hải cho biết những ngày gần đây số ca mắc mới có giảm so với tuần trước nhưng vẫn ở mức 900-1.000 ca mỗi ngày. Tuần trước chỉ có 4 phường xã thị trấn cấp độ 3 thì tuần này lên đến 13 phường xã. Tuần trước đó cũng không có quận, huyện nào ở cấp độ 3, tuần này đã có 2 huyện là Nhà Bè và Cần Giờ cấp độ 3.

Bên cạnh đó số nhập viện vẫn luôn cao hơn số xuất viện. Cụ thể ngày 4-11, có 1.137 ca nhập viện nhưng chỉ có 688 ca xuất viện. Ngày 6-11 có 908 ca nhập viên, chỉ có 800 ca xuất viện. Ngày 7-11, có 957 ca nhập viện và chỉ có 533 xuất viện.

Theo ông Hải, điều này cho thấy tình hình dịch bệnh của TP những ngày qua diễn biến hết sức phức tạp. Ông Hải đề nghị người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, đảm bảo khoảng cách, khẩu trang, sát khuẩn. Đồng thời, người dân phải thay đổi thói quen, hành vi của mình để sống thích ứng an toàn với dịch.

“Việc thay đổi hành vi còn chưa nhiều. Người dân còn tụ tập đông và la cà nhiều lắm”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo dịch bệnh không thể kết thúc trước 2023, do đó không được chủ quan.

Liên quan đến việc bao giờ dịch vụ vận chuyển hành khách như GrabBike và một số hoạt động giải trí như quán bar, karaoke được hoạt động trở lại, ông Phạm Đức Hải cho hay đến thời điểm này,  TP chưa đủ cơ sở, điều kiện để cho phép những tổ chức, đơn vị này hoạt động trở lại.

By admin