Việt Nam tiếp nhận 1.910 tủ bảo quản vắc xin do Úc và UNICEF hỗ trợ - Ảnh 1.

Chính phủ Úc đã cam kết viện trợ 5,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam – Ảnh: Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia

Chiều 9-11, tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, với sự chứng kiến của thượng nghĩ sĩ Marise Payne, bộ trưởng Ngoại giao và bộ trưởng Phụ nữ Úc, người đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vắc xin, 5 triệu bơm kim tiêm và 50.000 hộp an toàn trong khuôn khổ dự án do Chính phủ Úc phối hợp với UNICEF hỗ trợ cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam. 

Phát biểu tại lễ bàn giao tượng trưng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong đại dịch COVID-19, Chính phủ Úc đã không ngừng nỗ lực triển khai các cam kết cung ứng vắc xin COVID-19, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á – Thái Bình Dương thông qua thỏa thuận với UNICEF và Sáng kiến tiếp cận vắc xin và an ninh y tế (COVAX).

“Chúng tôi xin cảm ơn Chính phủ Úc đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 5,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Trong bối cảnh toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực hết sức để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, sự hỗ trợ này có ý nghĩa to lớn, là nguồn động viên tinh thần và vật chất đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh. 

Việt Nam tiếp nhận 1.910 tủ bảo quản vắc xin do Úc và UNICEF hỗ trợ - Ảnh 2.

1.910 tủ lạnh bảo quản vắc xin và nhiều trang thiết bị y tế đã được trao cho Việt Nam trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Úc và UNICEF – Ảnh: Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia

Chương trình hợp tác giữa Chính phủ Úc – UNICEF bắt đầu triển khai từ tháng 4-2021, nhằm hỗ trợ Việt Nam nhiều lĩnh vực quan trọng góp phần thực hiện thành công, an toàn, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. 

Cùng với việc hỗ trợ trang bị thiết bị dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng, chương trình hợp tác hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực cho nhân viên y tế, triển khai chiến dịch tiêm chủng tại các địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa của Việt Nam, truyền thông vận động người dân tham gia tiêm chủng an toàn. 

Chính phủ Úc đã cam kết hỗ trợ Việt Nam tổng cộng 5,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, bao gồm 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Úc sản xuất đã về tới Việt Nam trong những tháng qua và 3,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 thông qua thỏa thuận mua sắm của Chính phủ Úc với UNICEF.

By admin