Trung Quốc tuyên bố vẫn duy trì chiến lược Zero COVID - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân xét nghiệm COVID-19 tại ga tàu Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 2-11 – Ảnh: AFP

Phát biểu trước báo giới, phó cục trưởng Cục Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc – ông Wu Liangyou – cho biết chính phủ không thay đổi chiến thuật, giữa bối cảnh “nhiều nước láng giềng của Trung Quốc và trên thế giới bùng dịch”.

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Wu nhận định tình hình hiện nay đang tạo ra thách thức lớn và phức tạp cho mùa đông và mùa xuân sắp tới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ các biện pháp kiểm soát COVID-19 chặt chẽ, xây dựng rào chắn vững chắc chống lại những ca bệnh nhập cảnh và lây nhiễm trong nước. Chiến lược ngăn chặn sự lây lan của các ca nhập cảnh và nội địa đã được chứng minh là khoa học và phù hợp với điều kiện của đất nước”, ông Wu nói.

Nhiều quốc gia như Úc và Singapore đang hướng tới việc xem COVID-19 như bệnh đặc hữu (endemic) thay vì đại dịch vì tỉ lệ tiêm chủng ngày càng cao. Việc các giới hạn phòng dịch tỏ ra không mấy hiệu quả trước biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao cũng là một nguyên nhân khác.

Giữa bối cảnh đó, Trung Quốc gần như trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn duy trì chiến lược ‘Zero COVID’.

Hiện quốc gia này đang chiến đấu với các đợt bùng dịch tại 20 trong số 31 tỉnh. Đây là lần bùng dịch có quy mô rộng nhất tại Trung Quốc kể từ khi mầm bệnh xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vào cuối năm 2019.

Trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục ghi nhận 55 ca mắc mới, trong đó có 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Zeng Guang – một trong những cố vấn hàng đầu về COVID-19 của Trung Quốc – cho rằng mặc dù không thể tiêu diệt được virus, chính phủ vẫn cần cân nhắc đến cả sức khỏe cộng đồng và tình hình kinh tế – xã hội để quyết định thời điểm nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước.

By admin