Thủ tướng Iraq nói đã biết ai muốn ám sát ông - Ảnh 1.

Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi của Iraq – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ truy đuổi những kẻ thực hiện tội ác ngày hôm qua. Chúng tôi biết chúng và sẽ vạch trần chúng”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông al-Kadhimi nói ngày 7-11, sau cuộc họp với các chỉ huy an ninh cấp cao.

Theo Bộ Nội vụ Iraq, tổng cộng 3 máy bay không người lái tham gia vụ tấn công ở Baghdad, trong đó 2 chiếc bị lực lượng an ninh bắn hạ và chiếc thứ 3 đâm trúng dinh thự của thủ tướng. 6 người bị thương trong vụ việc, còn ông al-Kadhimi may mắn thoát nạn.

Các lực lượng an ninh Iraq cho biết họ tìm thấy 2 vật thể chưa phát nổ tại dinh thự của ông al-Kadhimi.

Vụ tấn công xảy ra ở Vùng Xanh, khu vực vốn được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad và là nơi đặt các tòa nhà chính phủ, đại sứ quán nước ngoài.

Sau vụ việc, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chỉ trích ý đồ ám sát nhà lãnh đạo Iraq nhưng cũng kêu gọi nước này kiềm chế bạo lực.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp al-Kadhimi để bày tỏ chia sẻ và ủng hộ chính quyền dân cử ở Iraq.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden chỉ trích vụ “tấn công khủng bố” ở Baghdad. “Tôi thấy nhẹ lòng khi Thủ tướng (al-Kadhimi) không bị thương và tán dương sự lãnh đạo của ông trong việc kêu gọi bình tĩnh, kiềm chế và đối thoại để bảo vệ các thể chế của nhà nước và củng cố nền dân chủ mà người dân Iraq rất xứng đáng được hưởng”, Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden nói.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình tại thủ đô Baghdad nhằm phản đối kết quả bầu cử quốc hội ngày 10-10 vừa qua ở nước này biến thành bạo loạn. Thủ tướng al-Kadhimi sau đó đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế.

Thủ tướng Iraq bị máy bay không người lái ám sát hụt Thủ tướng Iraq bị máy bay không người lái ám sát hụt

TTO – Ngày 7-11, một chiếc máy bay không người lái chở đầy chất nổ đã nhắm vào dinh thự của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi ở thủ đô Baghdad. Quân đội Iraq gọi đây là một vụ ám sát có chủ đích, nhưng ông Kadhimi đã may mắn thoát nạn.

By admin