TS Roselyn Lemus-Martin tại Trường ĐH Oxford nhận định chưa đến mức độ nghiêm trọng ở các quốc gia có báo cáo ca nhiễm.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổ chức Bảo vệ sức khỏe Vương quốc Anh vào cuối tháng 10 vừa qua, đã có những chứng cứ cho thấy Delta Plus có khả năng lây lan nhanh hơn Delta. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng xếp Delta Plus vào nhóm “Biến thể đáng lo ngại” (VOC) nên các quốc gia cần lưu tâm.

Tạp chí Forbes nhấn mạnh sự xuất hiện của Delta Plus là lời nhắc nhở rằng đại dịch vẫn kéo dài. Đó là lý do chúng ta cần nhanh chóng thực hiện tiêm phòng ở quy mô lớn: Chỉ có nâng cao hệ miễn dịch mới chặn được đường lây của virus và làm chậm sự xuất hiện biến thể mới.

Thư từ Mỹ: Delta Plus và vắc-xin cho trẻ 5-11 tuổi - Ảnh 1.

Bác sĩ Mayank Amin hóa trang thành siêu nhân tiêm vắc-xin Covid-19 cho bé Alaina Mishkin, 5 tuổi, ở Collegeville, bang Pennsylvania – Mỹ hôm 6-11 Ảnh: REUTERS

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép sử dụng vắc-xin Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi, trở thành vắc-xin đầu tiên được cấp phép tại Mỹ cho nhóm tuổi này. Liều lượng dành cho trẻ 5-11 tuổi chỉ bằng 1/3 liều vắc-xin tiêm cho cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Pfizer đề cập các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin giúp tăng 90% khả năng chống lại những hiện tượng nhiễm bệnh ở trẻ em, ngay cả khi chỉ áp dụng 1/3 liều lượng. Ngoài ra, theo Pfizer, vắc-xin an toàn, thích nghi tốt trong cơ thể trẻ nhỏ, tăng cường phản ứng của kháng thể trung hòa. Pfizer cũng mong rằng liều lượng thấp sẽ giảm nguy cơ gây ra từ phản ứng phụ.

Nhà Trắng đã có kế hoạch phân phối vắc-xin cho trẻ nhỏ ngay khi CDC đưa ra quyết định cuối cùng. Chính quyền Tổng thống Joe Biden khẳng định đã mua đủ vắc-xin cho tổng cộng 28 triệu trẻ em trong độ tuổi 5-11 tại Mỹ và sẵn sàng cho tiêm 15 triệu mũi ngay tuần đầu tiên sau khi vắc-xin được các bên liên quan thông qua.

FDA thống kê độ tuổi 5-11 chiếm đến 39% số ca nhiễm của trẻ em Mỹ nói chung, còn CDC cho biết đã có 170 trẻ trong độ tuổi này qua đời vì Covid-19. “Việc cấp phép vắc-xin cho nhóm tuổi này là một bước quan trọng. Vắc-xin sẽ bảo vệ các bé khi gặp bạn bè và người thân cũng như sớm trở lại với các hoạt động trẻ thơ” – TS Lee Savio Beers, Chủ tịch Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, phân tích thêm.


Thạc sĩ Milly Nguyen (từ Washington DC – Mỹ)


By admin