Thái Lan tăng tốc mua thuốc trị COVID-19 Molnupiravir và Paxlovid - Ảnh 1.

Thái Lan có thể nhận thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau – Ảnh: Merck

Ông Atthasit Srisubat, cố vấn Cục Dịch vụ y tế Thái Lan (DMS), cho biết Bộ Y tế nước này sẽ gửi đề xuất mua Molnupiravir trong ngày 9-11.

“Nếu được chấp thuận, thuốc sẽ được giao đến vào cuối tháng 12 năm nay hoặc tháng 1 năm sau”, báo Bangkok Post dẫn lời ông Atthasit nói. Molnupiravir là thuốc trị COVID-19 đường uống do hai hãng dược Merck và Ridgeback Biotherapeutics cùng phát triển.

Ngoài ra, Bộ Y tế Thái Lan cũng sẽ thúc đẩy thương lượng với hãng dược Pfizer trong tuần này để mua loại thuốc trị COVID-19 khác là Paxlovid. “Bộ đã nói chuyện với công ty (Pfizer) về loại thuốc này kể từ tháng 8 năm nay khi các kết quả nghiên cứu của họ còn chưa có”, ông Atthasit cho biết.

Các cơ quan của Thái Lan tăng tốc mua thuốc trị COVID-19 sau khi thủ tướng Prayut Chan-o-cha yêu cầu đẩy mạnh việc đặt hàng 2 loại thuốc nêu trên.

Theo DMS, cả 2 loại thuốc kháng virus đường uống này đều cắt giảm nguy cơ nhập viện ở các bệnh nhân mắc COVID-19. Cả 2 loại đều giúp giảm lượng virus, hạn chế nguy cơ bệnh nặng và ngăn các triệu chứng ở nhóm bệnh nhẹ, vừa và các nhóm dễ tổn thương.

“Hai loại thuốc có hiệu quả trong việc giảm số ca nhập viện và ngăn tử vong. Molnupiravir cũng có thể dùng đề điều trị cúm còn Paxlovid được phát triển để đặc trị COVID-19”, ông Atthasit đánh giá.

Tuy nhiên, các loại thuốc này không được khuyến khích dùng cho người có vấn đề nghiêm trọng về gan, thận và người nhiễm HIV có hệ miễn dịch rất yếu, do có ít dữ liệu của thuốc trên các nhóm này.

DMS cho biết lượng thuốc mua sẽ tùy thuộc vào lượng bệnh nhân COVID-19 với ước tính 10% bệnh nhân sẽ cần thuốc kháng virus. Thái Lan vẫn chưa nắm giá các loại thuốc, nhưng theo ông Atthasit, giá có thể khác nhau ở các nước phát triển và đang phát triển.

By admin