Quan sát nghị trường: Nói thẳng nhìn thật mới ra vấn đề - Ảnh 1.

Bệnh nhân lớn tuổi được nhân viên y tế chăm sóc chu đáo tại Bệnh viện điều trị COVID-19 TP Thủ Đức (TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại biểu TP.HCM nhận định về đánh giá, chúng ta chưa có những từ ngữ hay cách sắp xếp, cách viết để thấy được chúng ta hy sinh, mất mát quá nhiều, đặc biệt là đối với gần 20.000 đồng bào tại TP.HCM đã tử vong. 

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những vấn đề liên quan đến COVID-19 bởi rất nhiều người dân, nhiều bệnh nhân không được chăm sóc y tế tốt trong giai đoạn COVID-19 cũng bị ảnh hưởng gián tiếp.

Nói về hệ thống điều trị, bà Lan thẳng thắn “chỉ một cơn dịch qua thôi là tan tác hết”. Cũng vì thế mà đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị cần lựa chọn thời điểm thích hợp để chọn ngày quốc tang đối với các nạn nhân tử vong vì dịch để nhắc nhở chúng ta, những người đang sống, tuyệt đối không được lơ là trong phòng chống dịch COVID-19, để chúng ta quyết tâm hơn, đồng lòng hơn trong cuộc chiến chống dịch cam go này.

Còn theo đại biểu Nguyễn Công Long (Đồng Nai), trong một xã hội mà nhiều người được coi là chuẩn mực, được xã hội nể trọng với những danh xưng cao quý lại là những người vi phạm pháp luật như vừa qua thì đó là một hiện tượng rất đáng lo ngại, xét ở mọi góc độ, cả về pháp luật, đạo đức xã hội hay quản trị nhà nước.

Quốc hội còn một ngày thảo luận và hai ngày rưỡi chất vấn – trả lời chất vấn, cử tri chờ đợi những ý kiến nói thẳng thật hơn nữa. Đó có thể là chuyện về giá thiết bị y tế, là bất cập lo an sinh cho người dân, là hạn chế trong giáo dục, kém hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công… dành cho tư lệnh các ngành đã được Quốc hội chọn để đối thoại với cử tri trong kỳ họp này.

By admin