Mỹ đầu tư hạ tầng lớn ở nhiều nước để đối trọng Vành đai - Con đường của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Daleep Singh, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

Theo một nguồn tin quan chức cấp cao Mỹ của Reuters, một phái đoàn do phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden – ông Daleep Singh – dẫn đầu đã đi khảo sát ít nhất 10 dự án ở Senegal và Ghana trong tuần trước. Đây được cho là lượt “tham quan” mới nhất của phái đoàn này.

Các quan chức Mỹ đang gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ nhiều quốc gia để tìm kiếm những dự án phù hợp.

Nguồn tin của Reuters cho biết kế hoạch đầu tư các dự án có thể được chốt hạ trong một cuộc họp của G7 vào tháng 12 năm nay.

Cũng theo vị quan chức trên, bên cạnh chuyến “tham quan” mới đây, một phái đoàn của Mỹ đã đến Ecuador, Panama và Colombia với mục đích tương tự hồi đầu tháng 10. Một đoàn khác dự kiến sẽ đến châu Á trước cuối năm, nhưng không rõ là những quốc gia nào.

Theo Reuters, tiền quỹ đầu tư cho các dự án này sẽ đến từ sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” (B3W). B3W là sáng kiến do nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) công bố hồi tháng 6 vừa qua.

Sáng kiến của G7 ra đời với mục đích choàng gánh phần nào 40.000 tỉ USD các nước đang phát triển cần có để nâng cấp cơ sở hạ tầng cho đến 2035. B3W cũng sẽ trở thành đối trọng với Vành đai – Con đường của Trung Quốc.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ sẽ cung cấp cho các quốc gia đang phát triển nhiều công cụ tài chính khác nhau, bao gồm cổ phần, bảo lãnh khoản vay, bảo hiểm chính trị, viện trợ không hoàn lại và cả công nghệ.

Những hỗ trợ trên sẽ giúp các nước tập trung giải quyết những vấn đề về khí hậu, sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số và bình đẳng giới.

Quan chức trên cũng cho biết phía Mỹ đang nỗ lực để “xác định các dự án nổi bật có thể khởi động vào đầu năm sau”.

Trong thông báo mới nhất, người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng – bà Emily Horne – cho biết Tổng thống Biden đã tìm cách thúc đẩy B3W trong cuộc gặp bên lề Hội nghị khí hậu COP26 với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Anh Boris Johnson và các thành viên G7 khác.

Theo bà Horne, các quan chức cấp cao ở Senegal và Ghana hoan nghênh việc Washington đảm bảo rằng Mỹ sẽ khác Trung Quốc, không đưa ra các thỏa thuận bí mật hay đòi tài sản thế chấp, vốn có thể dẫn đến việc chiếm giữ cảng hoặc sân bay về sau.

Các dự án được thảo luận bao gồm thiết lập một trung tâm sản xuất vắc xin cho Tây Phi ở Senegal, tăng cường nguồn cung cấp năng lượng tái tạo, thúc đẩy cho vay đối với các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, và thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số.

By admin