Miền Tây siết hoạt động của người dân, tăng cường tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Đẩy mạnh tiêm vắc xin là một trong những cách giúp các tỉnh miền Tây phòng chống dịch COVID-19: Trong ảnh: người dân ở TP Rạch Giá, Kiên Giang tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 – Ảnh: C.CÔNG

Tối 8-11, UBND TP Cần Thơ đã có văn bản cập nhật đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, theo đó cấp độ dịch của TP Cần Thơ nâng lên mức độ 3 (màu cam) mức nguy cơ cao.

Trong ngày TP Cần Thơ ghi nhận 400 ca mắc COVID-19 mới, số ca mắc rất cao từ ngày mở cửa thực hiện bình thường mới. Theo cập nhật cấp độ dịch mới, Cần Thơ có 5 quận, huyện thuộc cấp độ 2 là quận Cái Răng, các huyện Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Cờ Đỏ, Phong Điền.

Có 4 đơn vị cấp 3 là quận Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt, Bình Thủy. Ở cấp độ phường, xã có 16 phường xã cấp độ 1, 8 phường, xã cấp độ 4 (màu đỏ).

Thời gian thực hiện theo cấp độ dịch mới tính từ 0 giờ ngày 11-11, tùy theo cấp độ dịch của các quận huyện, phường xã mà UBND các địa phương sẽ hướng dẫn người dân thực hiện các hoạt động kinh doanh, mua bán và sản xuất.

Ngày 8-11, ông Trần Văn Lâu – chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký quyết định điều chỉnh cấp độ dịch COVID-19 đối với thành phố Sóc Trăng từ cấp độ 2 – nguy cơ trung bình (vùng vàng) sang cấp độ 3 – nguy cơ cao (vùng cam), thời gian áp dụng 0h ngày 10-11.

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng giao UBND TP Sóc Trăng chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố theo quy định của UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Quận – bí thư, chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng – cho biết từ 0h ngày 10-11, các chốt kiểm soát, các đội kiểm tra, kiểm soát vẫn tiếp tục hoạt động kiểm soát người vào (người từ ngoài tỉnh vào hoặc người dân tỉnh, thành phố Sóc Trăng đi về từ tỉnh khác) với các điều kiện là phải có kết quả test nhanh âm tính (do người đi tự thực hiện trước và hạn không quá 72 giờ, trường hợp không có giấy test nhanh sẽ được chốt thực hiện và không thu phí).

Thời gian này các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh phải tự tổ chức test nhanh cho công chức, nhân viên, người lao động tại đơn vị mình.

“Người dân được phát phiếu đi chợ hai ngày/lần và phải quét mã QR. Ngừng hoạt động vé số dạo, bán hàng rong. Nhà hàng, quán ăn chỉ được bán mang về và ngừng tất cả hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp… Mong người dân thành phố nâng cao ý thức, chung tay hưởng ứng để sớm trở lại vùng xanh”, ông Quận nói.

Còn ở Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều – chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký công văn chấp thuận về chủ trương thực hiện tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin COVID-19.

Giao cho Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND huyện, thị xã thành phố chỉ đạo cho các đơn vị tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin Astra Zeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Cần – chủ tịch UBND thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cũng ký thông báo tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh, ăn uống phục vụ tại chỗ kể từ ngày 9-10.

Động thái này nhằm để chính quyền địa phương tiến hành truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng sau khi ghi nhận nhiều “ổ dịch” xuất phát trong cộng đồng và tại các nhà xưởng của doanh nghiệp.

Ông Cần cũng cho biết thêm, bắt đầu từ ngày mai địa phương sẽ được Sở Y tế hỗ trợ nhân lực và quyết tâm dập các ổ dịch COVID-19 trong thời hạn 3 ngày.

Trong hôm nay, Vĩnh Long hàng trăm ca mắc COVID-19, trong đó có 111 trường hợp qua xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại TP Vĩnh Long; 5 trường hợp qua khám và sàng lọc tại phường 4, TP Vĩnh Long.

Phú Quốc: Thí điểm điều trị và cách ly y tế F0, F1 tại nhà

Ngày 8-11, ông Đoàn Văn Tiến – phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc đã ký quyết định về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện thí điểm quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 (F0) tại nhà và thực hiện cách ly người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) tại nhà.

Theo đó, bệnh nhân nhiễm COVID-19 F0 và người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19 (F1) được cách ly tại nhà phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “Địa điểm điều trị người bệnh COVID-19”, “Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19”. Đồng thời, phải có phòng cách ly y tế, điều trị riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt; khuyến khích lắp camera để giám sát người bệnh và người cách ly.

Người bệnh nhiễm COVID-19 phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian điều trị và các ly y tế tại nhà. Cam kết với chính quyền địa phương không ra khỏi nhà trong suốt thời gian điều trị; không tiếp xúc với những người trong gia đình và những người khác. Ngoài ra, luôn thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Thực hiện kế hoạch này, UBND TP Phú Quốc mong muốn tập trung chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 mau khỏi bệnh. Ngoài ra, những người F1 có thể theo dõi sức khỏe tại nhà và tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

CHÍ CÔNG

By admin