Khi nghệ sĩ tâm tình qua podcast - Ảnh 1.

Hoàng Hà, Bích Phương, Liêu Hà Trinh (từ trái qua) tâm tình với người nghe qua podcast – Ảnh: NVCC

Trong mấy tuần qua, nhiều khán giả đón nghe tâm tình của ca sĩ Bích Phương, Bảo Anh hay podcast Nắng thủy tinh của êkip Em và Trịnh với cặp diễn viên Hoàng Hà, Avin Lu đọc thư tình Trịnh Công Sơn.

Chất tự sự ấm áp

“Gần đây, trên mạng xã hội có nhiều thông tin tiêu cực về dịch bệnh, đấu tố, drama, cãi nhau. Cánh cửa giao tiếp với thế giới bên ngoài chỉ toàn những thông tin mệt mỏi. Tôi muốn góp một nội dung nhẹ nhàng, dễ chịu, tích cực cho mọi người có thêm lựa chọn. Khi mọi người “hóng” drama mệt quá thì có thể xem podcast của tôi cho tươi mới, nhẹ nhàng tâm hồn đi” – ca sĩ Bích Phương nói lý do làm podcast Nằm xuống liu riu. 

Có vẻ ngoài dịu dàng cùng lối trò chuyện vui tươi, ca sĩ Bích Phương thu hút hàng trăm nghìn lượt nghe Nằm xuống liu riu.

Còn với Nắng thủy tinh, diễn viên Hoàng Hà dẫn dắt: “Podcast Nắng thủy tinh sẽ là nơi chúng mình cùng nhau tâm tình về những cảm xúc trong tình yêu và cuộc sống, với chất liệu dẫn lối là 301 bức thư tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thương nhớ gửi cho mối tình sâu đậm nhất của đời mình, Ngô Vũ Dao Ánh”.

Tên chương trình lấy cảm hứng từ ca khúc Nắng thủy tinh của Trịnh, với câu hát mơ màng “Màu nắng hay là màu mắt em”. Trước khi thực hiện podcast này, Hoàng Hà đã là giọng đọc được yêu mến trên mạng vì chất tự sự ấm áp, gần gũi, có chút trẻ con.

Năm 2020, MC Liêu Hà Trinh làm podcast Black Box (Hộp đen cảm xúc), nơi truyền tải những câu chuyện, bài thơ, tâm tư từ người nghe. 

“Hộp đen là chiếc hộp giấu những tâm sự sâu kín nhất, những điều không dám ngỏ cùng ai, những nỗi lòng không thể chia sẻ” – Hà Trinh nói. Cô đưa vào podcast những lời tâm sự thường bị gán mác “thiếu lạc quan, không truyền cảm hứng” nhưng thực ra lại có giá trị an ủi với nhiều người.

Trong giới nghệ sĩ, việc làm podcast để giao lưu với khán giả chưa phổ biến vì công việc này đòi hỏi giọng nói truyền cảm, sự hoạt ngôn, kho kiến thức phong phú cùng cá tính thú vị để níu giữ người nghe. Những nghệ sĩ nêu trên đều có giọng nói cuốn hút, như người bạn thủ thỉ cùng lối trò chuyện hấp dẫn.

Được sống là chính mình hơn

Cũng qua podcast, các nghệ sĩ bộc lộ những mong manh, yếu đuối hay thất bại trong đời mà họ ít khi bày tỏ. Đó là cách để nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả, tạo dựng hình ảnh đẹp giữa một showbiz đầy thị phi gần đây.

Bích Phương tự nhận yếu mềm, “chẳng có phẩm chất nào để trở nên độc lập”. Nhưng giờ đây, khi là người phụ nữ 32 tuổi có sự nghiệp, tự chủ kinh tế, cô nhận ra “người yếu mềm cũng có thể độc lập”.

Trong tập 4, Bích Phương kể từng làm thư ký ở ngân hàng với lương tháng 6,5 triệu đồng, công việc chỉ là lấy giấy tờ và tham gia văn nghệ công ty. Sau nửa năm, cô thấy không phù hợp vì chỉ đam mê ca hát. Sau ca khúc hit đầu tiên Có khi nào rời xa, cô quyết định “Nam tiến” với “toàn bộ gia sản” là 40 triệu đồng.

Nhìn lại những ngày tháng đầu tiên vào Sài Gòn, cô tự nhận “không hề thành công”. Khi đó, mỗi tháng cô có khoảng 4 sô phòng trà, thu nhập 10 triệu đồng. 

“Những ngày tháng ấy khó khăn về vật chất nhưng tôi thấy mình được sống với cuộc sống này, vậy là vui rồi” – Bích Phương tâm sự. Đến giờ, sau 10 năm ca hát, cô đã là giọng ca nữ nổi bật của nhạc trẻ Việt Nam.

“Sài Gòn khi yếu đuối ta biết dựa vào ai đây?” – trong Hộp đen cảm xúc, Liêu Hà Trinh trích câu hát của nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy, ca sĩ Tăng Phúc thể hiện: “Có những lần mệt mỏi nở nụ cười không vui, nhìn thấy cô đơn vây lấy tôi…”. Và cuộc trò chuyện giữa họ cũng xoay quanh chủ đề này.

Ca sĩ Bảo Anh gọi chương trình ca hát, trò chuyện của cô là Moodshow, nơi bộc lộ tâm trạng. Moodshow thiên về biểu diễn âm nhạc, nơi cô cover các bài hát nổi tiếng của thế hệ trước như Trưa vắng, Kathy Kathy, Tình như lá bay xa, Nếu phải xa nhau… 

Nữ ca sĩ chọn các ca khúc cô thích nhưng trước đây ít dám hát vì sợ khán giả chê. Trong không gian phòng khách nhà mình, nghệ sĩ dường như được sống là chính mình hơn.

Những lời thủ thỉ thân mật

Podcast thường bắt mạch đúng cảm xúc của người nghe: họ thường nghe một mình trong căn phòng riêng, tìm kiếm sự tương liên với người nói.

Podcast của nghệ sĩ tập trung vào thế mạnh của loại hình là sự thân mật. Người nói thủ thỉ cùng người nghe, gợi nhớ radio truyền thống. Thế mạnh riêng của podcast do nghệ sĩ thực hiện thường là cảm xúc, không thiên về kiến thức, kinh nghiệm như nhiều dạng podcast khác.

By admin