Hàn Quốc công bố mô hình 3D tàu sân bay đầu tiên trị giá 1,68 tỉ USD - Ảnh 1.

Mô hình tàu sân bay hạng nhẹ đầu tiên (trung tâm) mà Hàn Quốc dự định đóng – Ảnh chụp màn hình

Sau 5 tháng chuẩn bị, đầu tuần này, Hải quân Hàn Quốc đăng clip dài gần 6 phút mô tả nhóm tác chiến tàu sân bay nói trên lên kênh YouTube của họ. Đây là một phần trong chương trình thường niên kỷ niệm 76 năm thành lập Hải quân Hàn Quốc diễn ra vào ngày 11-11.

Đoạn clip cho thấy tàu sân bay có lượng choán nước 30.000 tấn đang hoạt động trên biển cùng các thành phần cốt lõi khác trong nhóm tác chiến, trong đó có tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, tàu hỗ trợ chiến đấu và tàu ngầm.

Máy bay tiêm kích có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng cũng xuất hiện trên tàu sân bay.

Hải quân Hàn Quốc đang thúc đẩy triển khai dự án tàu sân bay, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của họ trong một khu vực được bao quanh bởi các cường quốc hàng hải như Trung Quốc và Nhật Bản.

Video mô hình tàu sân bay hạng nhẹ được đăng lên tài khoản YouTube của Hải quân Hàn Quốc hôm 8-11 – Video: Hải quân Hàn Quốc

Tuy nhiên, giới chỉ trích mô tả tàu sân bay là “quan tài nổi” vì chúng dễ trở thành mục tiêu tấn công của ngư lôi và các vũ khí chống hạm tiên tiến. Họ nói rằng Hải quân Hàn Quốc nên tập trung vào các khí tài hiệu quả hơn để tiến hành các hoạt động dưới nước, theo Yonhap.

Bỏ qua những lời chỉ trích như vậy, tháng trước, đô đốc Boo Suk Jong, chỉ huy các chiến dịch của Hải quân Hàn Quốc, khẳng định: Hải quân nước này sẽ thực hiện dự án “bất kể thách thức nào đang ở phía trước”.

Theo Hải quân Hàn Quốc, ước tính chi phí đóng tàu sân bay hạng nhẹ nói trên là 2.000 tỉ won (1,68 tỉ USD).

Trung Quốc đóng mô hình tàu sân bay... trong sa mạc Trung Quốc đóng mô hình tàu sân bay… trong sa mạc

TTO – Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang đóng 1 tàu sân bay và 2 tàu khu trục mô phỏng tàu chiến Mỹ ngay trên vùng sa mạc khắc nghiệt của Tân Cương. Các tàu này không thể chạy trên biển vì là mô hình mục tiêu cho tên lửa.

By admin