Đà Nẵng miễn 3 tháng tiền thuê nhà ở xã hội, ký túc xá - Ảnh 1.

Đà Nẵng đang triển khai miễn 3 tháng tiền thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước – Ảnh: Đ.C.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng cho biết đang quản lý và ký hợp đồng cho thuê khoảng 9.028 căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà liền kề thuộc sở hữu nhà nước.

Người thuê là các hộ dân khó khăn nhà ở, trong đó có 1.401 hộ là cán bộ, công chức viên chức; 2 khu ký túc xá sinh viên với sức chứa khoảng 4.190 sinh viên (hiện có 958 sinh viên đang ở).

“Các hộ dân ở chung cư, nhà ở xã hội chủ yếu là hộ nghèo, kinh tế khó khăn, lao động chân tay không có việc làm ổn định, thất nghiệp, nhận trợ cấp xã hội, không có nguồn thu nhập chi trả tiền sinh hoạt và nộp tiền thuê nhà nên số nợ tiền thuê nhà ngày càng tăng cao” – lãnh đạo trung tâm chia sẻ.

Tương tự, sinh viên đang lưu trú tại 2 khu ký túc xá phía đông và phía tây cũng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Và để thực hiện chủ trương của TP, các sinh viên đang lưu trú tại ký túc xá phía tây di dời qua khu phía đông để TP trưng dụng làm bệnh viện dã chiến.

Đà Nẵng miễn 3 tháng tiền thuê nhà ở xã hội, ký túc xá - Ảnh 2.

Các hộ dân ở chung cư, nhà ở xã hội chủ yếu là hộ nghèo, lao động tự do – Ảnh: Đ.C.

Để giảm bớt gánh nặng và hỗ trợ người dân, sinh viên, Sở Xây dựng Đà Nẵng và Trung tâm Quản lý và khai thác nhà đã đề xuất miễn tiền thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước. Và lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đồng ý theo đề nghị này và báo cáo Thường trực HĐND TP.

Mới đây, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất hỗ trợ miễn tiền thuê nhà 3 tháng (7, 8, 9) cho các đối tượng thuê nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước, trong đó không bao gồm các cán bộ công chức, viên chức, người lao động hiện đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước; Thống nhất hỗ trợ miễn tiền thuê nhà 3 tháng (7, 8, 9) cho học sinh, sinh viên đang lưu trú tại các ký túc xá TP.

Chỉ xin những tháng khó nhất

Vừa qua, hàng chục người dân ở chung cư B1, khu E2 chung cư thu nhập thấp phường Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã cùng ký đơn xin miễn giảm tiền thuê nhà. Theo người dân ở đây, khi đại dịch COVID-19 ập đến, trong mấy tháng qua, nhiều người cuộc sống rất bấp bênh, thất nghiệp. Thậm chí có người thất nghiệp từ dịch năm 2019-2020 đến nay vẫn chưa có việc làm lại.

“Mong lãnh đạo TP xem xét, giúp đỡ và hỗ trợ cho dân chung cư thu nhập thấp được miễn tiền thuê nhà và chúng tôi chỉ xin những tháng khó nhất lần này, sau này đi làm lại sẽ nộp tiền thuê nhà đầy đủ” – người dân trình bày.

By admin