Người di cư từ Belarus tìm cách vượt qua biên giới – Video do Bộ Quốc phòng Ba Lan cung cấp ngày 8-11

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer trả lời nhật báo Bild: “Ba Lan và Đức không thể xử lý vấn đề một mình. Do đó EU cần đoàn kết cùng nhau để giúp chính quyền Ba Lan bảo vệ đường biên giới với bên ngoài”.

Hiện biên giới Ba Lan và Belarus rất căng thẳng với khoảng 1.000 người bị lực lượng an ninh Belarus dồn tới biên giới với Ba Lan. 

Ba Lan cho biết họ đã đẩy lùi nỗ lực vượt biên trái phép của hàng trăm người di cư tại biên giới phía tây với Belarus. Nước này cũng cảnh báo còn hàng ngàn người di cư nữa đang hướng đến biên giới.

Ba Lan triển khai 12.000 quân tới biên giới với Belarus giữa căng thẳng người di cư - Ảnh 2.

Nhiều gia đình người di cư, trong đó có trẻ em, bị mắc kẹt giữa biên giới Ba Lan từ Belarus trong mùa đông giá lạnh – Ảnh: BBC

Theo Đài BBC, các đoạn video cho thấy hàng trăm người gần hàng rào biên giới bằng dây thép gai, và một số người cố gắng vượt qua.

Chính phủ Ba Lan đã triệu tập một cuộc họp khẩn ngày 8-11 và triển khai 12.000 quân đến khu vực biên giới. Ba Lan cáo buộc Belarus đẩy người di cư về phía biên giới và mô tả đây là hoạt động thù địch.

Nhiều tháng nay, EU đã cáo buộc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã dùng người di cư từ Trung Đông và châu Phi làm vũ khí nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt liên tiếp của EU với Minsk. Chính quyền của ông Lukashenko phủ nhận cáo buộc.

Ba Lan triển khai 12.000 quân tới biên giới với Belarus giữa căng thẳng người di cư - Ảnh 3.

Ba Lan đã triển khai 12.000 quân đến khu vực biên giới để ngăn chặn người di cư vào nước này – Ảnh: BBC

Cả Ba Lan, Lithuania và Latvia cho biết số người tìm cách nhập cảnh trái phép từ Belarus trong những tháng gần đây đã tăng đột biến. Nhiều người đến từ Trung Đông và châu Á.

Barwa Nusreddine Ahmed, một người di cư người Iraq tại biên giới Ba Lan – Belarus cùng vợ và 3 con, cho biết họ đến Minsk, thủ đô của Belarus tháng trước. Họ có rất ít nước và thực phẩm. “Bị kẹt ở biên giới là một sự đày đọa’, anh Ahmed cho biết. 

Theo BBC, tính mạng của người di cư tại đây rất mong manh vì nhiệt độ ở khu vực này trong mùa đông có thể xuống dưới 1 độ C. Họ không có nơi nào để đi vì Ba Lan từ chối họ trong khi Belarus không cho họ trở về. Nhiều người đã chết vì hạ thân nhiệt.

Cơ quan biên phòng Belarus xác nhận có hơn 2.000 “người tị nạn” tập trung trước các hàng rào biên giới của Ba Lan.

Ba Lan triển khai 12.000 quân tới biên giới với Belarus giữa căng thẳng người di cư - Ảnh 4.

Người di cư trước hàng rào kẽm gai Ba Lan dựng lên – Ảnh: BBC

Cơ quan này cáo buộc Ba Lan sử dụng các phương tiện “phi lý” để đẩy lùi “những người tìm kiếm sự bảo vệ”.

Ngày 8-11, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng quan ngại về những hình ảnh và báo cáo từ biên giới Ba Lan – Belarus và kêu gọi Chính phủ Belarus ngay lập tức ngừng chiến dịch điều phối và cưỡng chế các dòng di cư bất hợp pháp qua biên giới của mình.

“Chừng nào Belarus từ chối tôn trọng các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình, phá hoại hòa bình và an ninh của châu Âu, đồng thời tiếp tục đàn áp và ngược đãi những người muốn được sống trong tự do, chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực với ông Lukashenko và sẽ không giảm yêu cầu về trách nhiệm giải trình”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Mỹ, EU, Anh, Canada bắt tay trừng phạt Belarus Mỹ, EU, Anh, Canada bắt tay trừng phạt Belarus

TTO – Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada đã phối hợp áp lệnh trừng phạt lên hàng chục quan chức và tổ chức của Belarus sau vụ buộc hạ cánh máy bay thương mại và bắt một nhà báo hồi tháng 5.

By admin