APEC cam kết giảm giá vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế 21 nền kinh tế thành viên APEC – Ảnh: APEC 2021

Các cam kết xuất hiện trong tuyên bố chung được phát sau hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao – kinh tế APEC lần thứ 32 kết thúc ngày 9-11. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến.

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng APEC khẳng định luôn đặt cuộc sống và sinh kế của nhân dân lên hàng đầu khi ứng phó COVID-19.

Theo các bộ trưởng, những chính sách kinh tế, thương mại và xã hội phải đem lại cơ hội công bằng, bảo đảm việc làm cho mọi người dân, phát huy tiềm năng của các nhóm yếu thế như phụ nữ, người dân vùng sâu, vùng xa.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, APEC cam kết tiếp tục đẩy nhanh khả năng tiếp cận công bằng và kịp thời đối vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán COVID-19 an toàn, hiệu quả.

21 nền kinh tế sẽ tiếp tục nỗ lực mở rộng sản xuất và cung cấp vắc xin, hỗ trợ các sáng kiến chia sẻ vắc xin trên toàn cầu và khuyến khích chuyển giao công nghệ vắc xin theo các điều khoản được các bên cùng thống nhất.

Đáng chú ý, các bộ trưởng cam kết sẽ hỗ trợ các cuộc đàm phán của Tổ chức Thương mại Thế giới về việc từ bỏ tạm thời các bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19.

Các bộ trưởng APEC cũng cam kết tạo thuận lợi cho xuất khẩu nguyên liệu vắc xin và vật tư y tế, phối hợp ngăn chặn vắc xin giả, giảm chi phí vắc xin và hàng hóa y tế liên quan COVID-19 trên cơ sở tự nguyện.

APEC cam kết giảm giá vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao – kinh tế APEC lần thứ 32 – Ảnh: BNG

Với nhiều nền kinh tế trong khu vực phụ thuộc vào du lịch, các bộ trưởng APEC cho biết sẽ tìm kiếm các sáng kiến để đảm bảo du lịch an toàn trong khu vực và đạt “kết quả hữu hình vào năm 2022”.

“Chúng ta cần tiếp tục mở đường cho việc nối lại các chuyến du lịch xuyên biên giới mà không làm suy yếu các nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan của COVID-19”, tuyên bố chung có đoạn kêu gọi.

Ngoài COVID-19, các bộ trưởng APEC cũng thảo luận các biện pháp giải quyết việc gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lượng thực, nguồn nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh các nỗ lực của APEC trong duy trì đà hợp tác của khu vực, đẩy lùi đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị APEC tiếp tục đi đầu trong thúc đẩy thương mại tự do, hạn chế các biện pháp cản trở thương mại, hàng hóa thiết yếu và nâng cao sức chống chịu của chuỗi cung ứng.

Ông cũng đề nghị APEC hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tiếp cận vắc xin, đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin, thúc đẩy phục hồi kinh tế bao trùm, bền vững.

APEC tìm cách phục hồi hậu COVID-19 APEC tìm cách phục hồi hậu COVID-19

TTO – Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) khai mạc theo hình thức trực tuyến vào hôm 8-11, bắt đầu với sự kiện Hội nghị liên bộ trưởng kinh tế – ngoại giao APEC lần thứ 32.

By admin