Ngày đầu tiên trong 15 tháng, Nhật không có ca tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Một con đường tại khu Ginza của Tokyo nhộn nhịp người qua lại ngày 7-11 – Ảnh: AFP

Theo Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Yamagiwa Daishiro, Nhật sẽ đánh giá mức độ dịch theo 5 cấp, tăng 1 cấp so với hiện nay. Dựa trên hệ thống này, chính quyền trung ương và địa phương sẽ quyết định có tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 hay không.

“Chúng tôi muốn chuẩn bị cho tình huống dịch bùng phát trở lại theo kịch bản tồi tệ nhất”, ông Yamagiwa, người phụ trách Ủy ban ứng phó COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, giải thích trong cuộc họp báo ngày 8-11.

Việc điều chỉnh diễn ra trong bối cảnh số bệnh nhân COVID-19 nặng tại Nhật đã giảm đáng kể, hơn 70% dân số đã được tiêm đủ liều và nhiều loại thuốc điều trị COVID-19 đang được sử dụng tại Nhật Bản.

Hôm 7-11, lần đầu tiên trong vòng 15 tháng qua, trên toàn nước Nhật không ghi nhận ca tử vong vì COVID-19 nào. Theo một số chuyên gia, đây là minh chứng cho thấy vắc xin và thuốc điều trị đang phát huy hiệu quả, không chỉ giảm số ca mắc nghiêm trọng mà còn cứu sống nhiều người bệnh.

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, hệ thống đánh giá mức độ dịch mới sẽ tập trung vào số ca nhập viện thay vì số ca nhiễm mới, thống kê số lượng giường bệnh sẵn có và cố gắng dự báo khả năng quá tải của hệ thống y tế.

Trong đó, mức 0 là không có ca mắc mới nào và mức 1 biểu thị các bệnh viện vẫn đảm bảo được năng lực điều trị ổn định.

Mức 2 cảnh báo các ca bệnh đang tăng và gây áp lực lên hệ thống y tế địa phương, mức 3 khuyến nghị tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ở mức 4, các bệnh viện hoàn toàn bất lực trước số ca bệnh ngay cả khi cắt giảm tất cả các dịch vụ y tế khác.

Ủy ban ứng phó COVID-19 của Nhật sẽ tiếp tục họp và công bố hệ thống đánh giá mức độ dịch mới vào giữa tháng 11 này.

Nhật ghi nhận ca tử vong do COVID-19 đầu tiên vào tháng 2-2020, vượt ngưỡng 10.000 ca vào tháng 4 năm nay và đang dừng ở con số hơn 18.300 ca. Số ca tử vong tính theo ngày tại Nhật đang duy trì ở mức hai con số, một số ngày ghi nhận chưa đến 10 ca.

By admin