Trung Quốc đối mặt đợt dịch lan rộng nhất sau đợt Vũ Hán - Ảnh 1.

Người dân thành phố Thường Châu thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngày 3-11 – Ảnh: REUTERS

Thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết dịch đã lan ra nhiều tỉnh, thành phố của nước này. Trong 68 ca mắc mới tính đến cuối ngày 4-11, tỉnh Hắc Long Giang chiếm nhiều nhất (28 ca), tiếp đến là Hà Bắc (10 ca), Liêu Ninh (8 ca), Hà Nam và Cam Túc mỗi tỉnh 5 ca.

NHC cũng cho biết có 10 ca nhập cảnh, 22 ca không triệu chứng và không có ca tử vong mới nào.

Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược “không khoan nhượng với COVID-19”, trong đó áp dụng các biện pháp truy vết sâu rộng, theo dõi người tiếp xúc và phong tỏa các địa phương có ca nhiễm.

Theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 4-11, đợt bùng dịch lần này đã lan tới 19 tỉnh/thành phố với tổng số ca nhiễm là hơn 700 ca trong vòng 1 tháng qua. Biến thể Delta đã được ghi nhận tại các ổ dịch ở Bắc Kinh, Cam Túc, Nội Mông và Hắc Long Giang trong vòng 1 tháng qua.

Một hệ thống dự báo do Đại học Lan Châu phát triển cho thấy dịch bệnh ở Hắc Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang sẽ tiếp tục phức tạp, tổng số ca nhiễm tại thị trấn gần biên giới Nga – Trung này có thể dao động từ 242 đến 446 ca.

Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh khẳng định nếu các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như hiện tại được tiếp tục, dịch tại Hắc Hà sẽ được khống chế trước ngày 17-11 tới.

Chiến lược “không khoan nhượng với COVID-19” giúp Trung Quốc duy trì số ca nhiễm và tử vong ở mức thấp trong bối cảnh các nước khác ghi nhận trung bình vài ngàn ca mỗi ngày do biến thể Delta.

Tuy nhiên, cách chống dịch này đã gây căng thẳng tài chính cho người dân ở các địa phương vùng biên giới. Hồi tháng trước, một cựu phó thị trưởng thành phố biên giới Thụy Lệ, nơi chứng kiến các đợt phong tỏa dài ngày, đã kêu gọi chính quyền tìm cách cân bằng giữa chống dịch và sản xuất kinh tế.

Đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc xảy ra vào đầu năm 2020, bắt đầu từ thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc và lan ra toàn bộ các tỉnh, thành phố, khu tự trị khác.

Tính đến ngày 8-4-2020, khi Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán, nước này ghi nhận hơn 81.000 ca mắc và khoảng 3.350 ca tử vong.

Sau đợt “phong thành Vũ Hán”, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới nhưng duy trì ở mức 2 con số, có nhiều ngày không ghi nhận ca nào trong cộng đồng. Tính đến ngày 5-11-2021, Trung Quốc đại lục ghi nhận hơn 97.600 ca mắc, trong đó có 4.636 người chết.

By admin