Mỹ ra quy định táo bạo, buộc người dân tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên phòng thí nghiệm Exam Copr Lab (phải) nói chuyện với bệnh nhân đang xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại thị trấn Niles, bang Illinois, Mỹ – Ảnh: AP

Hàng chục triệu người Mỹ làm việc tại các công ty có từ 100 nhân viên trở lên sẽ phải tiêm ngừa COVID-19 trước ngày 4-1-2022, hoặc xét nghiệm hằng tuần bắt buộc, đeo khẩu trang nơi công sở, theo quy định mới ban hành ngày 4-11 của Chính phủ Mỹ.

Cơ quan Quản lý sức khỏe và an toàn nghề nghiệp Mỹ (OSHA) cho biết công ty không tuân thủ quy định có thể bị phạt gần 14.000 USD/mỗi trường hợp vi phạm.

Theo Hãng tin AP, quy định mới sẽ ảnh hưởng tới khoảng 84 triệu lao động tại các công ty vừa và lớn, dù không rõ có bao nhiêu nhân viên của các công ty này chưa tiêm ngừa COVID-19.

Trong khi đó, quy định nghiêm ngặt hơn sẽ được áp dụng cho khoảng 17 triệu nhân viên các viện dưỡng lão, bệnh viện và các cơ sở khác nhận tiền từ các chương trình bảo hiểm y tế Medicare và Medicaid. Họ bắt buộc phải tiêm đầy đủ vắc xin trước ngày 4-1-2022.

Người lao động có thể yêu cầu miễn trừ tiêm chủng vì lý do sức khỏe hay tôn giáo. Quy định cũng không áp dụng với người làm việc tại nhà hoặc ngoài trời. 

OSHA cũng để ngỏ khả năng áp dụng quy định nêu trên với các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Theo AP, quy định mới là động thái táo bạo nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thuyết phục những người Mỹ vẫn còn do dự đi tiêm hoặc sẽ bị phạt.

Nếu thành công, chính quyền Washington tin rằng quy định sẽ góp phần giúp chấm dứt đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 750.000 người tại Mỹ thiệt mạng.

Số ca bệnh mới tại Mỹ vẫn đang giảm từ đợt bùng dịch hồi hè do biến thể Delta dễ lây lan gây ra, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại trong những tuần gần đây.

Bình quân ca nhiễm trong 7 ngày tại Mỹ giảm 6% so với 2 tuần trước đó, với hơn 76.000 ca bệnh và 1.200 ca tử vong vì COVID-19 được ghi nhận mỗi ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho tới nay, 78,4% người từ 12 tuổi trở lên tại nước này đã tiêm ít nhất một liều vắc xin, trong đó có 68,1% người đã tiêm đầy đủ.

By admin