Bị cổ đông kiện, Boeing phải đền hơn 200 triệu đô - Ảnh 1.

Máy bay 737 MAX “nằm đất” tại Mỹ vào tháng 10-2019 sau hai tai nạn khiến hàng trăm người chết – Ảnh: AFP

Theo nhật báo Wall Street Journal (WSJ), thỏa thuận giữa ban quản trị Boeing và các cổ đông sẽ được trình lên một tòa án ở bang Delaware ngày 5-11 và phải được thẩm phán phê duyệt. 

Nguồn thạo tin của WSJ cho biết số tiền dàn xếp là 225 triệu USD, do phía bảo hiểm của Boeing chi trả. Ngoài ra còn có một điều khoản yêu cầu tăng cường việc giám sát nội bộ, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư vào Boeing.

Đơn kiện của các cổ đông Boeing liên quan đến quá trình giám sát an toàn dòng máy bay 737 MAX. Loại máy bay được kỳ vọng là át chủ bài kinh doanh của Boeing đã gây thất vọng lớn và làm dấy lên những câu hỏi về mức độ an toàn trên khắp thế giới.

Trong vòng chưa đầy 5 tháng, hai chiếc 737 MAX 8 đã rơi ở Indonesia và Ethiopia khiến 346 người chết. Thảm kịch khiến các nước đóng cửa không phận với dòng máy bay này, các hãng bay cân nhắc lại kế hoạch mua 737 MAX 8 hoặc cho nằm đất những máy bay đang khai thác để chờ điều tra.

Trong đơn kiện bổ sung vào tháng 2-2021, các nhà đầu tư vào Boeing cáo buộc ban quản trị tập đoàn đã vi phạm các nghĩa vụ được ủy thác và không giám sát an toàn dòng 737 MAX.

Trong phản hồi vào tháng 3, Boeing yêu cầu tòa án Delaware bác đơn kiện của các cổ đông và nhấn mạnh ban quản trị đã tham gia mạnh mẽ vào quá trình giám sát. 

Phía Boeing cũng cáo buộc các nhà đầu tư phớt lờ hệ thống cảnh báo nội bộ của tập đoàn, nhấn mạnh ban quản trị luôn được thông báo về các rủi ro tiềm ẩn đối với an toàn máy bay.

Các luật sư của Boeing và nhóm các nhà đầu tư chưa phản hồi về các thông tin trên WSJ.

Dòng 737 MAX được giới thiệu lần đầu vào năm 2011 và nhận được sự quan tâm lớn từ các hãng bay trên khắp thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, dù một số nước như Mỹ đã cho 737 MAX cất cánh trở lại, nhiều nước vẫn quyết định nói không, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.

Vào tháng 9-2020, một ủy ban điều tra của Quốc hội Mỹ khẳng định Boeing đã mắc sai sót trong quá trình thiết kế và phát triển 737 MAX. Cục Hàng không liên bang cũng bị phê bình vì đã sai sót trong việc giám sát, phê duyệt dòng máy bay này.

By admin